Cách chọn đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ em theo từng độ tuổi

Đồ chơi không chỉ đơn giản là món đồ để bé chơi đùa mà còn là cách đơn giản nhất để giúp trẻ phát triển trí tuệ, nuôi dưỡng cảm xúc và phát huy trí sáng tạo. Tuy nhiên, giữa một thế giới đồ chơi vô cùng đồ sộ như hiện nay thì việc chọn lựa đồ chơi phù hợp với sự phát triển của con không phải dễ dàng. Mỗi độ tuổi khác nhau bé sẽ có những sở thích và cá tính riêng biệt, vì vậy việc lựa chọn đồ chơi trẻ em theo độ tuổi là vô cùng cần thiết. Hãy cùng Alokid tham khảo Cách chọn đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ em theo từng độ tuổi trong bài viết bên dưới nhé!

1. Thế nào là đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ em?

Trên thị trường hiện đang có vô vàn các loại đồ chơi trẻ em đến từ nhiều thương hiệu trong và ngoài nước, cũng không hiếm những mặt hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, tất nhiên không phải tất cả đồ chơi dành cho trẻ đều đảm bảo an toàn. Vì vậy, chọn đồ chơi cho bé sao cho tốt, đảm bảo chất lượng và tuyệt đối vô hại đối với trẻ khiến các bậc cha mẹ phải đau đầu.

Bạn đã biết thế nào là đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ em? Theo quy định của pháp luật Việt Nam và nhiều bộ tiêu chuẩn quốc tế đã nói rõ các tiêu chí để phân loại đồ chơi an toàn hay đồ chơi kém chất lượng. Alokid đã có bài viết nói về vấn đề này, bạn có thể tham khảo tại: Các tiêu chuẩn đồ chơi trẻ em an toàn tại Việt Nam & Quốc Tế bạn nên biết

Ở đây, Alokid xin phép được một lần nữa nhắc lại quy tắc chọn đồ chơi trẻ em an toàn để giúp quý phụ huynh lựa chọn đồ chơi tốt và phù hợp nhất dành cho bé yêu:

– Đồ chơi cho bé phải đáp ứng tối thiểu các yêu cầu an toàn về hóa học, về cơ lý, về điện, điện tử, về cháy nổ và an toàn về âm thanh.

– Đồ chơi phải có tính thẩm mỹ, hình dạng sinh động, có thể tạo hứng thú say mê và phát triển trí tưởng tượng cho bé.

– Đồ chơi cho bé phải đạt các tiêu chuẩn chất lượng do Việt Nam ban hành nếu đó là đồ chơi nội địa thì nên có ký hiệu CR, nếu sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài thì phải có các chứng nhận đồ chơi an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế. Ví dụ: Đồ chơi từ châu Âu phải đóng dấu CE, điều đó chứng tỏ chúng đã được kiểm soát chất lượng

– Bố mẹ nên chọn mua đồ chơi ở những địa chỉ uy tín, có hóa đơn chứng từ rõ ràng để tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng, gây nguy hại cho con trẻ.

– Và cuối cùng, bố mẹ đừng quên chọn đồ chơi trẻ em theo độ tuổi để phù hợp với tính cách sở thích của con, từ đó đồ chơi mới phát huy hết công dụng và đem lại hiệu quả tích cực nhất trong việc học tập, vui chơi giải trí của trẻ.

Đồ chơi an toàn cho trẻ em là tiêu chí hàng đầu để các bậc phụ huynh hiện nay chọn lựa đồ chơi cho con của mình

2. Cách chọn đồ chơi an toàn và tốt cho trẻ em theo từng độ tuổi

Ở mỗi một giai đoạn, trẻ em sẽ có sự phát triển khác nhau về thể chất, tâm sinh lý, tinh thần. Vì vậy, bố mẹ nên nắm rõ từng giai đoạn phát triển của trẻ để chọn đồ chơi cho phù hợp. Sau đây là một số gợi ý chọn đồ chơi trẻ em theo độ tuổi bố mẹ có thể tham khảo thêm nhé!

2.1 Đồ chơi cho trẻ em dưới 1 tuổi

Trẻ sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ về thị giác và thính giác, vì vậy những đồ chơi có nhiều màu sắc, phát ra âm thanh sẽ giúp bé phát triển kỹ năng và các giác quan.

Trẻ em từ 6-12 tháng tuổi bắt đầu vận động cầm, nắm, bố mẹ nên chọn các loại đồ chơi dễ cầm nắm để bé vận động tay chân, đồ chơi phát quang, phát ra âm thanh và có thể lay động được cũng rất thích hợp với bé độ tuổi này.

Gợi ý: Đồ chơi phù hợp với con ở giai đoạn này như hộp nhạc, lắc tay, lục lạc, trống,… hay bất cứ đồ chơi nào có thể giúp con rèn luyện tầm nhìn, thính giác và khả năng cầm nắm.

 

2.2 Đồ chơi cho trẻ em 1 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu tập đi, nhu cầu vận động chân tay tăng lên rất nhiều so với giai đoạn sơ sinh. Đồ chơi phù hợp để giúp bé phát triển trong giai đoạn này là những món đồ có thể kích thích hoạt động của ngón tay, bàn tay, đôi chân. Lựa chọn phù hợp nhất vào thời điểm này là các loại xe đẩy, xe kéo dành cho trẻ nhỏ, xe tập đi,… để bé rèn luyện kỹ năng đi đứng, chạy nhảy.

Giai đoạn này thể lực và trí tuệ của trẻ đã phát triển vượt bậc, trẻ có thể đang tập nói hoặc đã nói rõ, trẻ đặc biệt thích bắt chước những hành động của người lớn. Tư duy của bé đã mang tính trực quan hình tượng. Vì vậy, bố mẹ có thể mua cho trẻ những đồ chơi tập làm quen với cuộc sống xã hội như: Đồ chơi câu cá, ném vòng, xâu hạt, bong bóng xà phòng,…

2.3 Đồ chơi cho bé từ 3 – 6 tuổi

Bé từ 3 – 6 tuổi đã có sự phát triển gần như đầy đủ về trí tuệ, cảm xúc, trẻ nói sõi, nghe hiểu những gì cha mẹ nói mỗi ngày, nhu cầu khám phá thế giới xung quanh của trẻ vô cùng mạnh mẽ. Đây là giai đoạn thích hợp để giúp trẻ kích thích sự sáng tạo, tư duy logic, khả năng xử lý các vấn đề đơn giản trong cuộc sống.

– 3 tuổi cũng được xem là thời điểm vàng để trẻ học ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ, do đó bố mẹ hoàn toàn có thể chọn đồ chơi có kết hợp ngôn ngữ tiếng Anh để trẻ vừa học vừa chơi nhé! Đồ chơi cho trẻ độ tuổi này cha mẹ nên chọn những món đồ mô phỏng lại cuộc sống như đồ chơi bác sĩ, đồ chơi nấu ăn,…

– Khi bé đã ở tầm 4 – 5 tuổi, bé đã lớn, không còn hứng thú với những đồ chơi có tính chất đơn giản nữa, thay vào đó trẻ cần món đồ chơi có thể cử động được, ví dụ như búp bê thì nó phải cử động mắt, tay chân hoạt động được hoặc bé tự thay quần áo cho đồ chơi được, bút chì, giấy vẽ,…

– Khi trẻ bước vào giai đoạn 5 – 6 tuổi, bố mẹ nên ưu tiên cho những đồ chơi giúp bé phát huy trí thông minh và óc sáng tạo như đất sét, đồ chơi xếp hình, tranh động vật, trò chơi điện tử, đồ chơi Lego,…

2.4 Đồ chơi cho trẻ em từ 7 – 10 tuổi

Đây được xem là giai đoạn chuyển giao cực kỳ quan trọng giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành, trẻ sắp bước vào tuổi dậy thì với những thay đổi tâm sinh lý mạnh mẽ. Ở giai đoạn 7 – 10 tuổi, tính cách của trẻ cũng đã hình thành tương đối rõ ràng, bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện, làm bạn cùng con để hiểu con thích gì ở giai đoạn này và chọn đồ chơi theo nhu cầu của trẻ.

Khi con bạn bước vào lứa tuổi này chúng sẽ có nhu cầu khám phát thế giới cực kỳ mạnh mẽ, chúng sẽ thường yêu thích những món đồ đặc trưng về giới tính, bé gái rất thích thú bông, gối ôm, búp bê, các bộ sưu tập hoạt hình,… trong khi bé trai sẽ thích các đồ chơi trí tuệ, siêu nhân, xe, máy bay, đồ chơi mô hình, trò chơi thách đố như bài uno, rút gỗ,…

Bên cạnh chọn đồ chơi trẻ em theo độ tuổi, bố mẹ cũng nên cân nhắc chọn đồ chơi theo tính cách của bé, bởi vì trẻ có yêu thích món đồ thì mới vui chơi và học hỏi hiệu quả được.

+ Chẳng hạn bạn muốn sửa bớt tính tăng động của con, nên chọn đồ chơi ở trạng thái tĩnh để trẻ tập kiểm soát cảm xúc của mình, tốt nhất nên lựa chọn đồ chơi đất nặn, mô hình lắm ghép, đồ chơi tháo lắp,…

+ Với những trẻ quá nhút nhát, tính cách trầm ngâm bạn có thể ưu tiên cho đồ chơi có tính chất động, vui tươi, sôi nổi như ô tô, máy bay, xe tăng, hộp nhạc, đồ chơi nhảy múa,… để kích thích sự hoạt bát, nhanh nhẹn ở trẻ.

+ Còn nếu em bé của nhà bạn có tính nóng vội, hấp ta hấp tấp thì hãy thử cho bé chơi các đồ chơi handmade – hướng dẫn trẻ tự làm như đồ chơi bằng giấy, đồ chơi bằng gỗ,… để trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, không được nóng vội…

3. Cửa hàng xe điện trẻ em an toàn và uy tín tại TpHCM

Bố mẹ đã chọn được cho mình địa điểm để mua xe điện trẻ em theo độ tuổi đảm bảo an toàn và chất lượng chưa?

Hãy đến ngay Alokid – một trong những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp xe điện cho bé từ giá rẻ đến cao cấp an toàn, chất lượng tại TpHCM.

Tất cả sản phẩm của ALokid đều được nhập về từ những thương hiệu uy tín trong nước và quốc tế, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế, có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đặc biệt nói KHÔNG với đồ chơi kém chất lượng. Chúng tôi mong muốn trẻ em Việt Nam sẽ được tiếp xúc và phát triển đầy đủ nhất, có trải nghiệm tuổi thơ hoàn hảo nhất cùng những món đồ chơi xinh đẹp – thẩm mỹ – thông minh – khoa học nhất,… Vì vậy, bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng khi đến với Alokid.

Alokid – một trong những địa chỉ uy tín chuyên cung cấp đồ chơi rút gỗ giá rẻ chất lượng, an toàn tuyệt đối tại TpHCM

Ngoài ra, khi mua đồ chơi trẻ em theo độ tuổi tại Shop Alokid quý phụ huynh còn được hướng dẫn tận tình, tư vấn chu đáo để tìm được món đồ chơi tốt và an toàn nhất cho con mình. Nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi lớn cùng với chính sách giao hàng nhanh toàn quốc là một thế mạnh cạnh tranh của Alokid trên thị trường.

Bố mẹ hãy đến ngay với Alokid để đem về những món đồ chơi tuyệt vời nhất giúp con yêu phát triển toàn diện trí tuệ và cảm xúc, thể chất và tinh thần nhé!

Liên hệ cho Alokid ngay hôm nay để được nhân viên tư vấn ngay bây giờ và nhận nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Alokid rất hân hạnh được đón tiếp và phục vụ quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *